Biệt Thự Hằng Nga

BIỆT THỰ HẰNG NGA

Biệt thự Hằng Nga là một trong những công trình có kiến trúc kỳ lạ, độc đáo mà không một nơi nào có được, đây cũng chính là tâm huyêt bao năm qua của bà Đặng Việt Nga chủ nhân của nơi đây.

Biệt Thự Hằng Nga không cách quá xa trung tâm thành phố Đà Lạt tọa tại số 3 Đường Huỳnh Thúc Kháng với diện tích khoảng 2.000m2. Biệt thự còn được nhiều du khách nước ngoài biết đến với tên gọi  "Crazy House", ngoài ra còn một tên gọi khác mà người dân địa phương vẫn thường hay gọi đó là “ ngôi nhà quái dị”. Sau đây Đặt Phòng Khách Sạn Đà Lạt sẽ giới thiệu chi tiết về địa điểm này cho du khách tham khảo.

Dat phong khach san da lat

Đôi nét về bà Đặng Việt Nga chủ nhân biệt thự hằng nga:

Bà Đặng Việt Nga là con gái của cố Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam – Trường Chinh, hiện nay bà đã bước qua tuổi 70 nhưng trong bà vẫn còn nhiệt huyết về kiến trúc và những suy nghĩ trừu tượng. Bà được học tại trường Đại học Kiến trúc Mátxcơva vào năm 1959 đến năm 1965 thì tốt nghiệp, sau đó bà tiếp tục học để lấy bằng tiến sĩ của Liên Xô vào khoảng thời gian từ 1969-1972.

Dat phong khach san da lat

Bà trở về Việt Nam và làm việc tại nhiều nơi trong đó có Viện thiết kế kiến trúc của Bộ xây dựng và bộ văn hóa. Cho đến năm 1983, bà đã có một quyết định đầy bất ngờ đối với bạn bè và người thân đó chính là rời thủ đó Hà Nội, rời xa các dự án kiến trúc khổng lồ để đến với vùng núi còn nghèo nàn và thiếu thốn về mọi mặt là Đà Lạt. Tuy là vùng đất có nền kinh tế không mấy phát triển vào lúc ấy nhưng chính vì phong cảnh tuyệt đẹp, khí hậu trong lành, con người thân thiện hiền hòa và sự yên tĩnh đến lạ thường của Đà Lạt đã lôi cuốn bà và bà đã chọn đây là nơi mà bà sẽ sinh sống, làm việc cho đến cuối đời.

Dat phong khach san da lat

Quá trình hình thành “ Ngôi nhà quái dị” – Crazy House

Đó là vào năm 1990, sau khi bà có ý tưởng sẽ xây dựng một công trình kiến trúc khác hẳn với những kiến trúc trước kia một kiến trúc không “chính quy”, không “ngang hàng thẳng lối” một công trình theo trường phái biểu hiện, không lệ thuộc vào nguyên tắc trong bố cục hình khối, đường thẳng và các mặt phẳng vuông vức từng có. Từ đó bà đã bắt tay ngay vào thực hiện dư án của mình.

Bà Nga tự tay thực hiện toàn bộ quá trình xây dựng, từ khâu lên ý tưởng, bản vẽ thiết kế cho đến thi công. Bà thuê thợ về làm theo ý của mình, không ký hợp đồng với bất kỳ công ty xây dựng nào vậy nên phải mất một thời gian những người thợ mới hiểu được ngụ ý của bà và thực hiện đúng ý của bà.

Dat phong khach san da lat

Trãi qua bao khó khăn về tình chính cũng như về mặt bằng xây dựng cho đến hiện nay nhìn tổng thể các kiến trúc và công trình nhỏ ta có thể thấy được không gian núi non được kiến trúc sư Đặng Việt Nga tái hiện hết sức độc đáo,mới lạ gồm có nhà truyền thống của người đồng bào dân tộc, cây cối, chim choc được kết hợp hài hòa, hang động, cầu thang được xử lý rất tinh tế - đó cũng chính là thông điệp mà Biệt Thự Hằng Nga mang đến cho du khách : Con người không được tàn phá thiên nhiên, con người phải biết cách bảo vệ và sống chung với thiên nhiên.

Dat phong khach san da lat

Top 10 ngôi nhà độc đáo nhất thế giới:

Cũng chính vì thông điệp và cách xây dựng với kiến trúc không giống ai đó của KTS Đặng Việt Nga đã được tạp chí People's Daily bình chọn là 1 trong 10 "Ngôi nhà kỳ dị" nhất thế giới vào năm 2009, kể từ đó lượng khách đến tham quan và nghỉ ngơi tại ngôi nhà của bà cũng tăng cao, được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến.

Dat phong khach san da lat

Không chỉ dừng lại ở việc cho khách đến tham quan, bà Đặng Việt Nga còn thiết kế và cho xây dựng những căn phòng nhỏ để khách có thể qua đêm tại khách sạn nhưng nội thất của các căn phòng đều có những vẻ khác lạ, không căn phòng nào giống nhau, mọi trang bị trong phòng đều thấp bé, được làm sao cho phù hợp với những vách tường cong, lồi lõm, những thiết kế hữu cơ phi công nghiệp. Điều đó càng tạo ấn tượng khó quên và thích thú cho du khách khi đến nghỉ ngơi tại đây. Mỗi căn phòng đều có tên riêng của mình, đó là tên của các loại thú và cũng được bà thiết kế theo tên gọi hết sức sáng tạo như: con kiến, con hổ, con mối, con Kangaroo, con gấu, …

Dat phong khach san da lat

Cho đến nay, công trình này vẫn chưa có điểm dừng và vẫn trong giai đoạn thi công tiếp tục hoàn thành các dự án trong tương lai. Đây chắc chắn là một điểm đến hết sức thú vị cho những du khách đam mê nghệ thuật và kiến trúc.

Hoa Dalat