Dinh Bảo Đại

DINH BẢO ĐẠI

Nhắc đến Đà Lạt, không ai không biết đó chính là một thành phố được ví như một ốc đảo nằm trên núi, với khí hậu quanh năm mát mẻ và cảnh đẹp làm xao xuyến không biết bao nhiêu du khách gần xa. Là một thành phố được mệnh danh là tiểu pari thu nhỏ, với các kiến trúc ảnh hưởng từ kiến trúc cổ điển của Pháp và một trong những kiến trúc tiêu biểu đó chính làDinh III hay còn gọi là Dinh Bảo ĐạiBiệt Điện Mùa Hè, đó là một dinh thự vô cùng trang nhã, thanh thoát nằm trong một khung cảnh nên thơ, tuyệt đẹp của núi rừng Tây Nguyên.

Dat Phong Khach San Da Lat

Dinh thự nổi tiếng của Vua Bảo Đại tại Đà Lạt

Dinh thự là nơi sống, sinh hoạt và học tập của vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, và Vua Bảo Đại cũng chính là vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến ở Việt Nam. Dịnh thự được đặt trên một ngọn đồi nằm ở độ cao 1539m so với mặt nước biển trên đường Triệt Việt Vương cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 1,5km về hướng Tây Nam.

Dat Phong Khach San Da Lat

Kiến trúc độc đáo tại dinh Bảo Đại

Đây là một công trình kiến trúc mang đậm phong cách Pháp do một vị kiến trúc sư tài ba của Pháp và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế xây dựng từ năm 1933 đến năm 1938 thì hoàn thành, gồm 2 tầng lầu, 25 phòng ngủ, phòng họp, phòng khách, phòng làm việc của Vua Bảo Đại,… Bên ngoài khuôn viên của dinh thự còn được trang trí các vườn hoa tiểu cảnh, vườn thượng uyển, rừng Ái Ân, và một hồ nước nhỏ hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh thơ mộng, trữ tình cuốn hút biết bao du khách khi đến du lịch Đà Lạt.

Dat Phong Khach San Da Lat

Đây là một trong những công trình chịu ảnh hướng không ít của trào lưu cách tân về kiến trúc ở Châu Âu và một phần kiến trúc của cách cung điện Pháp với cổng trước và sau đều được bố trí một vườn hoa nhỏ theo hình kỷ hà. Bồn hoa rộng được trồng tại vị trí trung tâm hai bên có rất nhiều cây cảnh, cụm hoa hồng được trồng đối xứng qua hai trục được những nghệ nhân chăm sóc cẩn thận chu đáo.

Dat Phong Khach San Da Lat

Bên trong mỗi phòng trong dinh thự đều có những tiểu cảnh khách từ đó tạo ra mối liên hệ giữ kiến trúc bên trong và bên ngoài qua cửa chính và cửa sổ bằng khung thép, tạo sự hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên Đà Lạt.

Dat Phong Khach San Da Lat

Tầng hai là nơi sinh hoạt gia đình của vua Bảo Đại gồm các phòng ngủ của vua, hoàng hậu,công chúa, hoàng tử. Từ phòng ngủ của Vua Bảo Đại có một sân thượng gọi là Vọng Nguyệt Lầu từ đây có thể ngằm toàn bộ khung cảnh núi rừng bên dưới thung lũng, vườn hoa, đồi thông,…

Dat Phong Khach San Da Lat

Đây là một công trình tiêu biểu gắn liền kiến trúc với thiên nhiên cây cối được đặt tại một vị trí tuyệt đẹp tôn lên vẻ đẹp và uy nghiêm của triều đại Nguyễn. Nơi đây không chỉ có kiến trúc đẹp mà còn là nơi lưu giữ những kỷ vật của triều Nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.

Dat Phong Khach San Da Lat

Từ Dinh Bảo Đại du khách có thể men theo đường Triệt Việt Vương và tham quan tiếp Thiền Viện Trúc Lâm, Hồ Tuyền Lâm, Thác Datanla theo chương trình tour đà lạt của công ty Hoa Đà Lạt chúng tôi.


Hoa Dalat